Quá trình làm mát xảy ra khi nước nóng tiếp xúc với không khí hút qua tháp giải nhiệt, điều này làm giảm nhiệt độ của nước nóng. Để nâng cao hiệu quả của quá trình làm mát, diện tích bề mặt hiệu quả của nước chảy qua tháp giải nhiệt thường được tăng lên bằng cách phun, bắn tung tóe hoặc quay phim nước để tiếp xúc nhiều diện tích mặt nước với không khí hơn.

Làm mát bằng bay hơi thường thấy khi bạn bước ra khỏi vòi sen, những giọt nước còn sót lại trên cơ thể bạn sẽ bay hơi nhanh chóng, để lại cho bạn cảm giác mát lạnh. Khi một người đổ mồ hôi vào ngày hè nóng nực, đó là để giúp cơ thể hạ nhiệt. Các tuyến mồ hôi tiết ra mồ hôi trên da, sau đó bay hơi và giúp giảm nhiệt độ bên trong cơ thể.

Tháp giải nhiệt hoạt động như thế nào?

Cửa hút nước nóng của tháp giải nhiệt phun nước nóng, thường được bơm qua các đầu ống FRP hoặc PVC, trên vật liệu lấp đầy PVC. Chất độn hoạt động như một chất tăng cường truyền nhiệt bằng cách cung cấp diện tích bề mặt nước tối đa để truyền nhiệt. Nước và không khí đi qua kết hợp với nhau, tạo ra hiện tượng làm mát bay hơi. Có một lượng nhỏ nước bị mất đi do bay hơi, là kết quả của việc làm mát nước. Lượng nước còn lại rơi vào bồn nước để tái sử dụng hoặc bơm ngược vào hệ thống làm mát. Tháp giải nhiệt ICS được xây dựng là bộ trao đổi nhiệt tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng công nghiệp.

Tháp giải nhiệt được sử dụng ở đâu?

Tháp giải nhiệt thường được sử dụng trong các ứng dụng thương mại và công nghiệp, tuy nhiên trong phần này chúng ta sẽ tập trung vào các ứng dụng công nghiệp.

Các nhà máy điện như năng lượng sinh khối, khí đốt, hạt nhân và địa nhiệt đều sử dụng tháp giải nhiệt công nghiệp để làm mát quá trình. Ngoài ra, các nhà máy hóa dầu, nhà máy lọc dầu, nhà máy giấy và bột giấy cũng sử dụng tháp giải nhiệt để làm mát nước xử lý.

Các loại tháp giải nhiệt khác nhau là gì?

Luồng gió tự nhiên hoặc Tháp giải nhiệt khí quyển: Loại tháp giải nhiệt này không yêu cầu các bộ phận cơ khí để hoạt động, thay vào đó, nước nóng được phun ra và luồng không khí qua tháp được tạo ra bởi sự chênh lệch mật độ giữa không khí ít đậm đặc hơn bên trong ngăn xếp tháp giải nhiệt và không khí dày đặc hơn bên ngoài tháp.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên cũng có thể được thiết kế và lắp đặt dưới dạng dòng chảy ngược hoặc dòng chảy ngang.

Thông gió cơ học: Tháp giải nhiệt thông gió cơ học được phân loại thành loại thông gió cảm ứng hoặc cưỡng bức. Những loại tháp này thường được dẫn động bằng động cơ kết hợp với hộp giảm tốc nối với quạt hướng trục. Người ta thường thấy các tháp giải nhiệt chỉ có một quạt nhưng có những trường hợp cần có hai quạt trên mỗi ô để đáp ứng lưu lượng luồng khí.

Dự thảo cảm ứng: Những loại tháp giải nhiệt này có quạt hướng trục trên đỉnh tế bào. Quạt di chuyển không khí bằng cách hút thay vì ép (đẩy) luồng không khí qua tháp giải nhiệt. Những loại tháp giải nhiệt này có tốc độ xả khí cao hơn tốc độ vào. Do tốc độ xả cao nên tháp giải nhiệt đối lưu cảm ứng ít có khả năng xảy ra hiện tượng tuần hoàn.

Thông gió cưỡng bức: Những loại này được đặc trưng bởi tốc độ không khí cao ở cửa vào (lối vào) và vận tốc thoát ra thấp. Điều này làm cho chúng dễ bị tái tuần hoàn và do đó được coi là kém hiệu quả hơn. Ngoài ra, do vị trí của quạt, những loại quạt này có thể bị đóng băng nghiêm trọng trong những tháng mùa đông.

Tháp giải nhiệt gió cảm ứng và cưỡng bức có thể được xây dựng theo cấu hình dòng chảy ngược hoặc dòng chảy ngang.

Tháp giải nhiệt ngược dòng: Không khí di chuyển theo phương thẳng đứng lên trên, đi vào tháp giải nhiệt thông qua các cửa hút gió, sau đó đi qua khối đệm và chống lại dòng nước nóng phun xuống. Do tính chất khép kín của các loại tháp giải nhiệt này nên nước không tiếp xúc với môi trường; do đó làm chậm sự phát triển của tảo.

Tháp giải nhiệt dòng chảy ngang: Trên loại tháp giải nhiệt này, không khí di chuyển qua khối đệm được định vị theo chiều ngang qua dòng nước rơi xuống. Nước nóng được đổ vào các bồn nước nóng nằm ở phía trên của bồn nước nóng và được phân phối bằng trọng lực thông qua các vòi phun trên sàn của bồn nước nóng.

 Cho dù bạn cần sửa chữa, nâng cấp hay xây dựng lại tháp của mình, chúng tôi đều tùy chỉnh các giải pháp để khôi phục tháp của bạn về điều kiện và hiệu suất hoạt động tối ưu. Các thiết kế sáng tạo của chúng tôi sẽ nâng cao hiệu suất của tháp, tăng lợi nhuận và đảm bảo an toàn cũng như tuổi thọ. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để yêu cầu báo giá!