Bạn có biết quạt tháp giải nhiệt của mình không?

Nhiệt là một điều thú vị. Một mặt, nhiệt có thể là một điều tuyệt vời. Nó giữ ấm cho chúng ta khi trời lạnh, cho phép chúng ta công nghiệp hóa nhiều hơn những gì tổ tiên chúng ta có thể tưởng tượng và nói chung là dấu hiệu của một xã hội tiên tiến. Mặt khác, nhiệt có thể gây bất lợi cho một số quá trình nhất định. Đối với nhiều ứng dụng công nghiệp, nhiệt không chỉ có thể làm giảm năng suất mà nếu không được xử lý, nhiệt có thể gây ra các vấn đề lớn. May mắn thay, xã hội chúng ta đã phát triển các phương tiện hiệu quả để loại bỏ nhiệt không mong muốn và trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ điểm qua một trong những thành phần cần thiết để giảm thiểu nhiệt trong các ứng dụng công nghiệp: quạt hướng trục. Tiếp tục đọc phần dưới đây để tìm hiểu thêm.

Quạt hướng trục rất quan trọng

Để nói về quạt hướng trục, điều quan trọng đầu tiên bạn phải hiểu chính xác quạt hướng trục là gì. Nói một cách đơn giản nhất, quạt hướng trục sẽ di chuyển không khí song song với trục quay của nó. Điều này làm cho quạt hướng trục trở nên lý tưởng cho các ứng dụng có điện trở thấp, lưu lượng cao, chẳng hạn như những ứng dụng cần thiết trong ứng dụng làm mát công nghiệp. Ngoài ra, quạt hướng trục có thể có nhiều đặc tính hoạt động khác nhau tùy thuộc vào hình dạng và chiều rộng của từng cánh quạt. Ngoài những yếu tố này, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của cánh quạt. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê thêm một vài biến số này.

• Độ hở đầu: Mặc dù người bình thường không thực sự nhận thức được thực tế này, nhưng độ hở đầu cánh quạt có trong vỏ tháp giải nhiệt có thể ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của toàn bộ tháp. Khoảng hở có ảnh hưởng như vậy vì nó ảnh hưởng đến lượng khí thất thoát hoặc rò rỉ xung quanh đầu, được gọi là xoáy đầu. Khi không khí thoát ra khỏi tháp giải nhiệt, nó sẽ có áp suất cao hơn không khí đi vào do công của các cánh quạt tác động. Khoảng trống xung quanh đầu cánh quạt càng ít thì khả năng không khí bên trong tháp giải nhiệt có thể trượt xung quanh quạt càng ít.

• Điều kiện đầu vào: Khi xem xét hiệu quả của quạt hướng trục trong tháp giải nhiệt, điều quan trọng là phải xem xét ảnh hưởng của luồng không khí khi đi vào tháp. Trong khu vực xung quanh cánh quạt, được gọi là vòng quạt, không khí phải được thu thập từ mọi hướng và được tăng tốc bằng vận tốc ở mặt phẳng của quạt. Nếu không đạt được sự chuyển tiếp suôn sẻ, việc các vectơ luồng không khí không có khả năng thực hiện những thay đổi nhanh chóng, thích hợp về hướng sẽ gây ra hiện tượng “Vena Contracta” ở đầu cánh quạt. Về cơ bản, khu vực này của cánh quạt sẽ bị thiếu không khí, khiến khu vực gần đầu cánh quạt không còn hiệu quả. Xem xét phần lớn công việc được thực hiện ở phần bên ngoài của cánh quạt, nếu vấn đề này không được giải quyết, hiệu suất có thể bị giảm từ 15 đến 20%.

• Mật độ không khí: Một yếu tố mà nhiều người không xem xét liên quan đến hiệu suất của quạt tháp giải nhiệt là ảnh hưởng của mật độ không khí trong một môi trường nhất định. Mật độ không khí bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ không khí và độ cao trên mặt phẳng của quạt và nếu không được tính đến, có thể có tác động nghiêm trọng đến hiệu quả của tháp giải nhiệt. Nhìn theo cách này, tháp giải nhiệt ở mực nước biển sẽ phải tác dụng lực lớn hơn rất nhiều so với tháp giải nhiệt ở độ cao 5.000 feet so với mực nước biển vì mật độ không khí ở mực nước biển cao hơn nhiều. Để giải thích sự khác biệt về mật độ không khí này, điều quan trọng là phải điều chỉnh tốc độ quay của quạt để đảm bảo rằng lượng không khí thích hợp được đẩy qua tháp.

Chúng tôi hy vọng rằng blog ngắn này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các biến số có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của quạt tháp giải nhiệt. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các tùy chọn quạt tháp giải nhiệt mà chúng tôi cung cấp hoặc bạn muốn lên lịch kiểm tra bảo trì với một trong các kỹ thuật viên tháp giải nhiệt của chúng tôi, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay và đặt lịch hẹn. Tại Industrial Cooling Solutions Inc., chúng tôi tận tâm cung cấp các giải pháp tháp giải nhiệt công nghiệp tốt nhất và chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi có thể giúp bạn với bất kỳ nhu cầu nào bạn có thể có. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay và bắt đầu!